Logo
Thư Viện
/uploaded/_thumbs/Thu%20vien-01.jpg
Tài liệu miễn phí
Tài liệu miễn phí
Xem thêm
Luyện nghe tiếng Anh
Luyện nghe tiếng Anh
Xem thêm
Góc đồng hành cùng cha mẹ
Góc đồng hành cùng cha mẹ
Xem thêm

100 + TỪ VỰNG VÀ CÂU CHÚC Ý NGHĨA CHỦ ĐỀ TRUNG THU

Ngày đăng: 21:46 30-09-2020

Một mùa trung thu, mùa đoàn viên nữa lại về. Nói đến Trung Thu ta thường nghĩ ngay đến: đèn lồng, cây đa, múa lân, bánh Trung Thu. Vậy một số từ vựng về Trung thu được gọi tên như thế nào dưới Tiếng Anh? Hãy cùng Amslink khám phá 100+ từ vựng và câu chúc ý nghĩa để thêm “gia vị” cho mùa Trung thu đoàn viên nhé!

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu - ngày Tết mà các bạn thiếu nhi háo hức được vui đùa với đèn lồng, cả nhà sum vầy bên nhau. Đây cũng là dịp để các con “trổ tài” vốn kiến thức tiếng Anh của mình cho cả nhà. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi bài viết của Amslink để tìm hiểu về nguồn gốc, từ vựng, lời chúc ý nghĩa nhé!

Nguồn gốc Tết Trung thu

Ngày xưa kể lại rằng vua Đường Minh Hoàng dạo chơi ở vườn Ngự Uyển vào đêm Rằm tháng 8 Âm lịch. Trong đêm trăng tròn, tiết trời lại mát mẻ và trong xanh. Nhà vua đang dạo cảnh thì gặp đạo sĩ La Công Viễn. Đạo sĩ này rất giỏi tài phép và hô biến đưa nhà vua bay lên cung trăng.

Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát.

Quả không hổ danh là tiên cảnh, tại đây có nhiều thứ mà nhà vua chưa từng được thấy ở dưới dương giang. Âm thanh du dương cùng các nàng tiên nhảy múa trong những bộ trang phục đủ màu sắc khiến nhà vua không khỏi thích thú và hào hứng.

Trong giây phút ấy, nhà vua gần như quên mất mình đang ở đâu và phải đến lúc đạo sĩ nhắc thì nhà vua mới nhận ra và trở về trong luyến tiếc. Về đến trần giang, nhà vua vẫn còn vấn vương nên đã sáng tác Khúc Nghê Thường Vũ Y và ra lệnh cứ đến Rằm tháng 8 sẽ rước đèn, bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng mọi người uống rượu dưới ánh trăng. Kể từ lúc đó, nghi thức tổ chức tiệc và rước đèn trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục truyền từ đời này sang đời khác.

Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng 8 là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng.

Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ. Người Hoa và người Việt đều làm bánh Trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm Trung thu.

Từ vựng về chủ đề Trung thu

Mid-autumn festival / Full-moon Festival Tết Trung thu
Moon cake Bánh Trung thu
Platform Mâm cỗ
Dragon Dance Múa rồng
Lion dance Múa lân
Lantern Đèn lồng
Toy figurine Tò he
Mask Mặt nạ
Moon Mặt trăng
Banyan tree Cây đa
Lantern parade Rước đèn
Bamboo Cây tre
The man in the moon/ The Moon Boy Chú Cuội
Moon goddess (fairy)/ The Moon Lady Chị Hằng
Jade Rabbit Thỏ ngọc
Star-shaped lantern Đèn ông sao
Carp-shaped lantern Đèn cá chép
Watch and admire the Moon/ moon sighting / to gaze at the moon / to admire the moon Ngắm trăng, thưởng trăng
Lantern Light Festival Lễ hội hoa đăng
Family reunion Sum họp gia đình
The Moon Palace Cung trăng
Lunar calendar Âm lịch

Những cụm từ tiếng Anh thường hay sử dụng cho dịp Trung thu

 • Eat Moon cake: Ăn bánh trung thu
 • Perform/ parade lion dance around/all over streets: Biểu diễn trên phố
 • Celebrate the Mid-Autumn Festival with traditional 5-pointed star shaped lantern: Rước đèn ông sao
 • Held on the Fifteenth day of the eighth month Chinese calendar: Tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch
 • The roundest and brightest moon in the year: mặt trăng tròn nhất và sáng nhất trong năm
 • Legend of Cuoi with banyan tree and story of Chang’e: Truyền thuyết với cây đa chú cuội và chị Hằng Nga
 • The most important and special food: Món ăn quan trọng nhất
 • Including meat, egg yolk, flavor, mashed dried fruits, pumpkin’s or lotus seed and peanut: Gồm thịt , lòng đỏ, trái khô nghiền, hạt sen và đậu phộng
 • Symbolize luck, happiness, health and wealth on this day: Biểu tượng cho may mắn, hạnh phúc, sức khoẻ và sự sung túc

10 câu chúc tết Trung thu hay và ý nghĩa

 • Wish you and your family a happy Mid-Autumn Festival – Chúc bạn cùng gia đình có ngày Tết Trung thu hạnh phúc.
 • Happy Mid-Autumn Festival – Chúc mừng ngày Tết Trung thu.
 • Happy Mid-Autumn Festival! May the round moon bring you a happy family and a successful future – Chúc mừng Tết Trung thu, mong vầng trăng tròn sẽ mang tới hạnh phúc và thành công cho gia đình bạn.
 • Wishing us a long life to san sẻ the graceful moonlight – Mong chúng ta mãi được sống trường thọ để thưởng thức ánh trăng tuyệt đẹp này.
 • The Mid-Autumn Day approaches. I wish your family happiness and blessings forever – Ngày Tết Trung thu sắp tới, tôi ước gia đình bạn được hạnh phúc và cứ gặp an lành.
 • Happy Mid-Autumn Day! Wish that you go well and have a successful and bright future – Mừng ngày Tết Trung thu, ước rằng các điều dễ dàng, thành công và may mắn sẽ đến với bạn.
 • The roundest moon can be seen in the Autumn. It is time for reunions. I wish you a happy Mid-Autumn Day and a wonderful life – Khi trăng tròn nhất vào mùa Thu cũng là thời điểm để mọi người sum họp. Tôi ước cậu có mùa Trung thu vui vẻ và cuộc sống mãn nguyện.
 • Wish you a perfect life just like the roundest moon in Mid-Autumn Day – Mong bạn có cuộc sống an viên như vầng trăng tròn ngày Tết Trung thu.
 • A bright moon and stars twinkle and shine. Wishing you a merry Mid-Autumn Festival, bliss and happiness – Mặt trăng và các ngôi sao lấp lánh tỏa sáng, ước cậu có một mùa Trung thu an lành và hạnh phúc.
 • I wish that your career and life, just like the round moon on Mid-Autumn Day, be bright and perfect – Tôi ước công việc và cuộc sống của bạn sẽ sáng và toàn vẹn như vầng trăng tròn ngày Tết Trung thu.
Từ vựng thông dụng và câu chúc tiếng Anh về Trung thu trên đây đã được Amslink tổng hợp chi tiết nhất. Các con hãy luyện tập thường xuyên để dành những lời chúc tốt đẹp nhất này cho bạn bè và người thân trong dịp Trung thu sắp đến nhé!

Mọi thắc mắc phụ huynh vui lòng đăng ký tư vấn về khóa học miễn phí tại http://bit.ly/Tuvan_ams hoặc gọi điện tới tổng đài 024 7305 0384 để được giải đáp.

Trân trọng!

Amslink English Center
Bài viết liên quan


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ1

x
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ
Tìm
khóa học
Lịch
Khai giảng
Đặt lich
Test ngay
Liên hệ tư vấn
Vài dòng mô tả form
X

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ