Logo
Thư Viện
/uploaded/_thumbs/Thu%20vien-01.jpg
Tài liệu miễn phí
Tài liệu miễn phí
Xem thêm
Luyện nghe tiếng Anh
Luyện nghe tiếng Anh
Xem thêm
Góc đồng hành cùng cha mẹ
Góc đồng hành cùng cha mẹ
Xem thêm

5 lỗi dễ mắc phải khi luyện nói tiếng Anh

Ngày đăng: 03:54 01-09-2021

Học sinh cần phải luyện tập chăm chỉ và chú ý các phần phát âm, trọng âm... để có thể giao tiếng tiếng Anh một cách trôi chảy và chính xác. Sau đây là 5 lỗi mà học sinh dễ mắc phải trong quá trình rèn luyện kỹ năng nói và những gợi ý hữu ích để khắc phục của Amslink.

Mặc dù nhiều bạn học sinh rất nỗ lực luyện tập kỹ năng nói nhưng lại không mang lại hiệu quả như mong muốn và biết nguyên nhân của tình trạng này.  Amslink xin chỉ ra 5 lỗi sai thường gặp khi luyện nói tiếng Anh để các bạn học sinh có thể hiểu hơn về vấn đề mình đang gặp phải nhé.

Lỗi 1: Phát âm chưa chuẩn

Đây là lỗi rất phổ biến đối với học sinh Việt Nam. Việc phát âm các từ bị thiếu âm cuối (ending sounds) hay không nhấn trọng âm,... sẽ khiến người đối diện không hiểu từ vựng đang được đề cập hoặc hiểu sai thành một từ khác. Do đó, để cải thiện kỹ năng nói, học sinh cần phải sửa lỗi phát âm từ những từ vựng cơ bản nhất, sau đó là luyện nói theo câu. Việc phát âm chuẩn cũng giúp học sinh tự tin hơn trong giao tiếp và tránh những trường hợp hiểu nhầm không đáng có.

Amslink xây dựng chương trình Giao tiếp toàn diện giúp học sinh chuẩn hóa phát âm, ngữ điệu cùng 100% Giáo viên bản ngữ và cải thiện nhanh kỹ năng nói thông qua hoạt động kể chuyện, thuyết trình, hùng biện...

 

Lỗi 2:  Dùng sai từ

Trong tiếng Anh có nhiều từ đồng nghĩa và có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chúng ta cũng có thể sử dụng từ một cách thoải mái. Hãy nắm rõ các quy tắc và bối cảnh mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo đúng nội dung diễn đạt trong câu nói. Thay vì tập trung học quá nhiều từ mới cùng lúc, hãy tập trung vào việc tìm hiểu thêm về các từ mình đã học và cách vận dụng chúng sao cho linh hoạt và chính xác nhất.

Lỗi 3: Chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp và cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Không thể phủ nhận ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc luyện nói tiếng Anh. Biết nhiều cấu trúc ngữ pháp sẽ giúp học sinh có cách diễn đạt phong phú hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh lại mắc lỗi quá vào việc chuẩn hóa ngữ pháp, sửa lỗi ngữ pháp trong khi giao tiếp và sử dụng các cấu trúc quá phức tạp. Lỗi này sẽ khiến cuộc hội thoại trở nên thiếu tự nhiên và đối phương cũng khó nắm bắt được ý của bạn. Do đó, bên cạnh tính chính xác, học sinh cũng cần chú ý đến tính trôi chảy trong quá trình luyện tập. Hãy sử dụng các cấu trúc đơn giản, thích hợp với hoàn cảnh nói và đối tượng mình hướng đến để truyền tải thông điệp một cách tự tin và lưu loát nhất.

Lỗi 4: Không nói liền mạch khi giao tiếp

Lỗi này thường xảy ra khi người nói chưa sắp xếp hoặc giải thích được các ý mình muốn nói theo trình tự rõ ràng và mạch lạc. Ngoài ra, việc ngắt nghỉ câu và nâng tông giọng không đúng chỗ cũng khiến cho người nghe cảm thấy khó hiểu. Vì vậy, khi luyện nói, học sinh cần đưa ra thông tin theo thứ tự, ngắt nghỉ câu đúng chỗ, có thể từ bao quát đến chi tiết để người nghe nắm được nội dung mà người nói đang cố gắng truyền đạt.

Lỗi 5: Không kiểm soát tốc độ nói

Đây cũng là một trong những lỗi mà bạn thường gặp phải khi nói tiếng anh, được xem là nói không lưu loát như người bản ngữ, khi bạn nói quá nhanh thì bạn sẽ không kịp suy nghĩ và mắc một số lỗi như ngữ pháp, từ vựng và phát âm.
Đây cũng là một trong những lỗi dễ mắc phải trong quá trình luyện nói. Nhiều học sinh cố gắng nói nhanh giống người nước ngoài, tuy nhiên, việc này dễ dẫn đến tình trạng học sinh nói không kịp suy nghĩ và dễ gặp phải lỗi như ngữ pháp, phát âm và từ vựng. Vì vậy, hãy luyện tập nói một cách chậm rãi để chuẩn hóa phát âm, ngữ pháp,... và sau đó nâng dần tốc độ nói để đạt được sự tự nhiên trong các cuộc hội thoại.

Trên đây là 5 lỗi thường gặp khi các con tập nói tiếng Anh. Hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Amslink để trau dồi thêm nhiều phương pháp học tập mới nhé!

Mọi thắc mắc phụ huynh vui lòng nhắn tin đến m.me/amslink hoặc gọi tới hotline 0945 488 288 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Trân trọng,
Amslink English Center

 
Bài viết liên quan


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ1

x
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ
Tìm
khóa học
Lịch
Khai giảng
Đặt lich
Test ngay
Liên hệ tư vấn
Vài dòng mô tả form
X

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ