Logo
Luyện thi Cambridge
Xem thêm
Luyện thi IELTS
Xem thêm
Góc đồng hành cùng Amslinkers
Góc đồng hành cùng Amslinkers
Xem thêm

CÁCH VẬN DỤNG KỸ THUẬT SKIMMING VÀ SCANNING ĐỂ LÀM BÀI IELTS READING

Ngày đăng: 11:14 27-09-2023

Skimming và Scanning hiện nay được coi là những kỹ năng đọc hiểu vô cùng hữu ích mà các bạn trẻ nên biết cách ứng dụng. Đặc biệt, đối với việc luyện thi IELTS thì đây gần như là hai kỹ năng then chốt để giúp thí sinh tối ưu hiệu quả và thời gian làm bài IELTS Reading. 

Vậy, Skimming và Scanning là gì và cách vận dụng hai kỹ năng này vào việc làm bài IELTS Reading như thế nào? Hãy cùng Amslink khám phá nhé. 

Tìm hiểu kỹ năng và cách vận dụng skimming và scanning
Cùng bắt tay tìm hiểu những điều cần biết về kỹ thuật đọc hiểu Skimming và Scanning nhé!

Skimming và Scanning là gì? 

Skimming được hiểu là kỹ thuật Đọc lướt để tìm ra nội dung chính của một đoạn văn thông qua việc chỉ đọc 1 vài câu trong đoạn. Bằng phương pháp này, người đọc có thể khái quát và hình dung ra chủ đề và nội dung chính của cả đoạn văn mà không cần phải đọc từng câu, từng chữ. 

Scanning là kỹ thuật Đọc quét. Mục đích của Scanning là đọc nhanh để tìm ra những chi tiết cụ thể trong bài đọc dựa vào việc tìm ra từ khóa. Việc này có thể thực hiện mà không yêu cầu người đọc phải hiểu hết nội dung toàn bài. 

Khái niệm về kỹ năng skimming và scanning

Skimming and Scanning trong IELTS Reading

Điểm chung của hai kỹ năng này là đều giúp cho người đọc nắm được những thông tin cần thiết mà không cần đi sâu vào chi tiết của nội dung, giúp đẩy nhanh tốc độ và tiết kiệm thời gian làm bài. 

Tuy nhiên, khác biệt của hai kỹ năng này nằm ở mục đích sau cùng và dạng thông tin cần thu thập. Skimming có mục đích tìm ra ý khái quát của toàn bài còn Scanning thì tập trung vào việc tìm ra một thông tin mang tính chi tiết như tên gọi, con số, ngày tháng,...

Tại sao nên luyện tập và áp dụng kỹ năng Skimming và Scanning vào IELTS Reading? 

Bài thi IELTS Reading bao gồm ba bài đọc với tổng cộng 40 câu hỏi, mỗi bài đọc có độ dài khoảng 900 đến 1000 từ. Trong khi đó, thời gian làm bài dành cho kỹ năng Reading chỉ kéo dài 60 phút. Do đó, thí sinh không thể hoàn thành bài đọc nếu đọc lần lượt từng câu để tìm câu trả lời cho tất cả câu hỏi. 

Thay vào đó, thí sinh cần có chiến thuật làm bài cụ thể để đẩy nhanh tốc độ nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác. 

Qua đó, Skimming và Scanning là hai kỹ năng được người học IELTS áp dụng phổ biến nhất khi luyện tập và thực hành bài thi kỹ năng Reading. 

Kết hợp hai kỹ năng này giúp người học không cần tập trung quá nhiều vào chi tiết từng câu, từng chữ mà vẫn tìm được câu trả lời cho từng câu hỏi một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian làm bài và tối ưu điểm số. 

Vận dụng Skimming và Scanning vào IELTS Reading

Áp dụng kỹ năng Skimming và Scanning vào IELTS Reading

XEM THÊM: CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS MỚI NHẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Cách thực hiện Skimming và Scanning 

Sau khi hiểu rõ hai kỹ năng làm bài này, các bạn hãy cùng Amslink khám phá những bước cụ thể để thực hiện Skimming và Scanning hiệu quả nhé. 

Đối với kỹ năng Skimming

Trong Reading IELTS, kỹ năng Skimming phù hợp để áp dụng trong các dạng bài sau: 

 • Matching headings (Nối tiêu đề)

 • Summary completion (Điền từ vào phần tóm tắt)

 • Diagram Labelling (Dán nhãn biểu đồ)

Để thực hiện Skimming, các bạn có thể tham khảo cách làm theo các bước sau: 

 • Đọc tiêu đề đoạn văn bao gồm cả tiêu đề chính và phụ 

 • Tìm và đọc kỹ đoạn văn được cho là phần dẫn dắt của tác giả vào nội dung chính (thường là đoạn đầu của bài) 

 • Đọc và tìm ý khái quát của từng đoạn văn bằng cách đọc từng câu mở đầu của mỗi đoạn và đọc lướt thân các đoạn văn để xác định câu trả lời. 

Đối với kỹ năng Scanning 

Ngoài những dạng bài trên được áp dụng với kỹ năng Đọc lướt, những dạng câu hỏi dưới đây xuất hiện trong bài Reading IELTS sẽ là những câu hỏi mà bạn nên xử lý bằng cách vận dụng kỹ năng Scanning bởi chúng yêu cầu đưa ra đáp án là những thông tin mang tính chi tiết trong bài: 

 • Note/ Sentence completion (Điền từ vào ghi chú/ câu)

 • True/ False/ Not given hoặc Yes/ No/ Not given

 • Matching features (Nối thông tin)

Ngoài ra, đối với dạng bài Multiple Choice (Câu hỏi trắc nghiệm), thí sinh cần vận dụng kết hợp cả hai kỹ năng Skimming và Scanning

Tương tự theo đó, các bước để thực hiện kỹ năng Scanning như sau: 

 • Dựa vào từ khóa trong câu hỏi, xác định dạng thông tin cần tìm 

 • Phân loại từ khóa cần tìm theo 2 loại: từ khóa khó thay thế và từ khóa dễ thay thế. Từ khóa khó thay thế là những tên riêng, con số như ngày tháng, địa danh, tên người,... Còn từ khóa dễ thay thế là những danh từ, tính từ, động từ thông thường,  có thể thay thế bằng các từ đồng nghĩa và các cách diễn đạt khác nhau. 

 • Nếu là từ khóa dễ thay thế, dự đoán các từ đồng nghĩa có thể thay thế. 

 • Đọc và tìm kiếm câu văn, đoạn văn có chứa từ khóa và xác định câu trả lời. 

Vận dụng Skimming và Scanning để làm bài IELTS Reading 

Để bạn đọc có thể hình dung một cách rõ nhất về cách làm bài IELTS Reading khi vận dụng kỹ năng Skimming và Scanning, Amslink sẽ phân tích một ví dụ cụ thể dưới đây. 

XEM THÊM: TRỌN BỘ ĐỀ THI IELTS 2023 MỚI NHẤT - BẢN PDF CẬP NHẬT LIÊN TỤC 

Đề bài IELTS Reading

Nội dung bài đọc 

Câu hỏi trắc nghiệm IELTS Reading

Các câu hỏi của bài đọc 

Nguồn: IELTSup.com

Đối với câu hỏi đầu tiên: 

1. What is the aim of this text?

A. To discourage people from visiting Singapore

B . To prove that electric cars are less eco-friendly than fossil-fuel-powered machines

C. To show that we need to count the emissions of power stations to see how green an electric car is.

Đây là câu hỏi về mục đích chung của nội dung toàn bài, do đó, chúng ta có thể vận dụng kỹ năng Skimming để lướt qua nội dung chính và tìm ra câu trả lời. 

Thông qua việc đọc tiêu đề và đọc lướt các đoạn trong bài, chúng ta có thể hiểu được nội dung chính của bài như sau: 

Một người đàn ông nhập khẩu một chiếc ô tô điện đến Singapore và bị phạt vì chiếc ô tô đó gây nên ô nhiễm. Hóa ra ô tô điện cũng có thể gây nguy hiểm cho môi trường vì năng lượng điện dùng để sạc chúng được sản xuất tại các nhà máy điện, nơi thải ra nhiều chất ô nhiễm.

Ở đoạn cuối cùng của bài, chúng ta có thể thấy câu kết luận thể hiện rất rõ ý khái quát của bài: 

But what about the bigger picture - should we be factoring in the emissions of power stations when working out how green an electric car is? (Nhưng còn bức tranh lớn hơn thì sao - chúng ta có nên tính đến lượng khí thải của các nhà máy điện khi tính toán mức độ xanh của một chiếc ô tô điện không ? Câu trả lời hợp lý là có .) 

Vì vậy, đáp án đúng của câu hỏi này là C

2. When the owner of the electric car went to Singapore, he received

A. a rebate of around US$10,800

B. a fine of around US$10,800

C. a fine of around US$15,000

Khác với câu hỏi số 1, đây là câu hỏi về một thông tin chi tiết cụ thể trong bài, nên người đọc cần phải vận dụng kỹ năng Scanning để tìm ra câu trả lời. 

Sau khi đọc câu hỏi, chúng ta có thể tìm ra những từ khóa quan trọng như sau: Singapore, US$10,800, US$15,000. Đây là những từ khóa khó thay thế, vì vậy, chỉ cần tìm được những từ khóa này trong bài, khả năng để tìm ra thông tin có chứa câu trả lời là rất cao. 

Đoạn thứ 3 của bài có chứa những từ khóa này, cụ thể: Instead of an expected rebate of around S$15,000 (US$10,800) he received a fine of the same amount for being a gross polluter. (Thay vì được giảm giá dự kiến ​​khoảng 15.000 đô la Singapore ( 10.800 đô la Mỹ ), anh ta lại phải nhận một khoản phạt tương đương vì là người gây ô nhiễm nghiêm trọng.) 

Do đó, câu trả lời đúngB

3. To prove that electric car was a gross polluter, the authorities in Singapore calculated the ...................... of generating the electricity to charge the car.

Đối với câu hỏi này, chúng ta cần vận dụng kỹ năng Skimming để nắm được vị trí của những thông tin chứa từ khóa authorities in Singapore và electricity to charge the car. 

Sau đó, bằng kỹ năng Scanning, chúng ta có thể tìm ra câu chứa thông tin ở đoạn thứ tư của đoạn văn. 

“The Singapore authorities calculated the ‘carbon cost’ of generating the electricity that will be used to charge the car.” 

Do đó, câu trả lời đúng là carbon cost

XEM THÊM: BẬT MÍ MẸO LUYỆN THI IELTS LISTENING ĐẠT ĐIỂM CAO

Như vậy, trên đây Amslink đã cùng các bạn tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết 2 kỹ thuật đọc hiểu vô cùng hữu ích là Skimming và Scanning. Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn hình dung rõ được cách thực hiện và vận dụng 2 kỹ năng này vào quá trình ôn tập và làm bài IELTS Reading. 

Theo dõi Amslink để tham khảo thêm thật nhiều tài liệu và bí kíp Luyện thi IELTS hay nhất! 

để được tư vấn chi tiết. TẠI ĐÂY hoặc để lại thông tin Amslink IELTS. Để biết thêm thông tin về các khóa học IELTS tại Amslink, các bạn hãy liên hệ qua fanpage

 

Bài viết liên quan


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ1

x
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ
Tìm
khóa học
Lịch
Khai giảng
Đặt lich
Test ngay
Liên hệ tư vấn
Vài dòng mô tả form
X

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ