Logo
Luyện thi Cambridge
Xem thêm
Luyện thi IELTS
Xem thêm
Góc đồng hành cùng Amslinkers
Góc đồng hành cùng Amslinkers
Xem thêm

TỔNG QUAN CÁC DẠNG BÀI IELTS LISTENING THƯỜNG GẶP NHẤT

Ngày đăng: 11:41 27-10-2023

Để tối ưu được hiểu quả việc ôn luyện IELTS, điều quan trọng là các bạn cần hiểu rõ về tất cả các dạng bài, dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi. Từ đó, các bạn sẽ đưa ra cho mình cách ôn luyện và chiến lược làm bài hiệu quả nhất. 

Trong bài viết này, Amslink sẽ cùng các bạn tổng hợp và tìm hiểu các dạng bài Listening IELTS thường gặp nhất và những điều cần lưu ý với từng dạng câu hỏi. Cùng khám phá ngay nhé.


 
 
 

Các dạng bài IELTS Listening thường gặp

Tổng quan bài thi IELTS Listening

Trước khi khám phá các dạng câu hỏi IELTS Listening, cùng chúng mình đi qua những thông tin tổng quan về bài thi này nhé. 

Bài thi IELTS Listening được tính thời gian diễn ra trong tổng cộng 40 phút. Trong đó, 30 phút là độ dài phần audio mà thí sinh sẽ được nghe 1 lần duy nhất, thời gian còn lại là để thí sinh hoàn thiện việc điền đáp án vào phiếu câu trả lời. 

Với bài thi kỹ năng này, bài thi sẽ đánh giá về kỹ năng nghe - hiểu và phản xạ của thí sinh. Qua đó, để làm tốt phần thi này, thí sinh không chỉ cần có kỹ năng nghe tốt mà còn cần có nền tảng ngữ pháp, từ vựng chắc chắn và phản xạ nhanh nhạy. 

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 bài nghe với tính chất và chủ đề khác nhau. 

 

Part

Số lượng câu hỏi 

Nội dung bài nghe 

1

10 

Đoạn hội thoại giữa 2 người với chủ đề là những tình huống quen thuộc trong cuộc sống như hội thoại giữa người mua hàng và người thu ngân tại siêu thị hay nhân viên khách sạn, nhà hàng,... 

Ngoài ra, phỏng vấn xin việc cũng là chủ đề thường xuất hiện tại Part 1. 

2

10

Đoạn độc thoại từ diễn giả, nội dung xoay quanh những chủ đề gần gũi như mô tả, hướng dẫn, giới thiệu, thuyết trình về một vấn đề như một điểm đến, một dịch vụ, một trường học,... 

3

10

Đoạn hội thoại giữa 3 hoặc 4 người có nội dung xoay quanh chủ đề học thuật. Thường là cuộc thảo luận của nhóm sinh viên về bài tập hoặc giữa giảng viên và sinh viên khi đóng góp về luận văn,...

4

10

Đoạn độc thoại nội dung học thuật cao, có thể là những lĩnh vực như môi trường, kinh tế, xã hội, sinh học, cơ thể con người,... 

 

Xem thêm: CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS MỚI NHẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thang điểm phần thi Listening 

Band điểm Listening của thí sinh được tính dựa theo thang điểm dưới đây:  

Thang điểm dành cho phần thi ielts listening

Thang điểm IELTS Listening

6 dạng bài IELTS Listening thường gặp nhất 

Dưới đây Amslink sẽ cùng các bạn khám phá về thông tin và lưu ý khi làm các dạng bài trong IELTS Listening

Xem thêm: BẬT MÍ MẸO LUYỆN THI IELTS LISTENING ĐẠT ĐIỂM CAO

Dạng 1: Form, note, table, flowchart, summary completion (hoàn thành biểu mẫu, ghi chú, bảng, lưu đồ, tóm tắt)

Đây là một trong những dạng thường gặp nhất trong các dạng bài Listening IELTS và được đánh giá là dạng bài dễ ăn điểm và thường xuất hiện trong Part 1. 

Ở dạng này, thí sinh được nghe đoạn hội thoại giữa 2 người về một chủ đề quen thuộc, đề bài sẽ cho sẵn những biểu mẫu, bảng thông tin, sơ đồ hoặc đoạn tóm tắt thông tin. Trong phần được cho sẵn sẽ có những chỗ trống, thí sinh cần lắng nghe và điền vào những thông tin còn thiếu trong bài. 

Dạng bài Table completion (hoàn thành biểu bảng)

Dạng bài Form completion (Hoàn thành biểu mẫu)

Những điều cần lưu ý khi làm dạng bài Form, note, table, flowchart, summary completion

 • Bài thi được giới hạn về số lượng từ được điền. Điều này thường được ghi rất rõ bằng chữ in hoa tại yêu cầu đề bài, ví dụ NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER. Thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu và điền từ phù hợp, nếu vi phạm về số lượng từ, câu trả lời sẽ không được tính điểm cả kể câu trả lời đúng nội dung. 

 • Khi sử dụng dấu gạch nối giữa 2 thành phần thì từ đó sẽ được tính là một từ, nếu không có dấu gạch nối sẽ tính là 2 từ.

 • Cần chú ý đến nội dung câu trả lời trong audio vì thường có những tình huống thay đổi ý định về thời gian, địa điểm, giá cả,... Điều này thường khiến cho nhiều thí sinh bị mắc bẫy. 

Dạng 2: Sentence completion (hoàn thành câu) 

Với dạng bài này, thí sinh phải điền từ còn thiếu vào các câu trong đoạn văn cho trước của bài. Nội dung của những đoạn văn này thường là tóm tắt lại ý chính của bài nghe. 

Do vậy, để làm được dạng bài này, thí sinh phải vận dụng đồng thời cả kỹ năng nghe hiểu và tóm tắt, nắm bắt ý chính để có thể điền được câu trả lời chính xác. 

Dạng bài Sentence completion (hoàn thành câu)

 

Lưu ý khi làm dạng bài Sentence completion

 • Cũng giống các dạng bài IELTS Listening khác, thí sinh cần lưu ý về giới hạn số lượng từ được điền đã được quy định rõ trong đề bài. 

 • Thí sinh nên tận dụng thời gian trước khi bắt đầu bài nghe để đọc trước nội dung của đoạn văn tóm tắt trong đề bài và nắm ý tổng quát, xác định từ loại cần điền nếu có thể. 

Dạng 3: Plan, map, diagram labelling (điền nhãn lên bản vẽ, bản đồ hoặc biểu đồ)

Đây cũng là một trong các dạng bài Listening IELTS phổ biến nhất. Với dạng bài này, bạn sẽ được cho trước một biểu đồ, bản vẽ, hay sơ đồ và thông qua thông tin trong bài nghe, thí sinh phải điền đủ thông tin còn thiếu vào sơ đồ. 

Dang bài Plan labelling (Điền nhãn lên bản vẽ)

Cần lưu ý những điều như sau khi làm dạng bài này: 

 • Phải quan sát, chú ý đến trật tự, thứ tự và tổng quan của bản đồ, sơ đồ trước khi bắt đầu nghe để hiểu tổng quan nội dung của bài. 

 • Đặc biệt chú ý về các từ khóa liên quan đến hướng đi như đi thẳng/qua cửa/rẽ trái và những từ miêu tả thứ tự như đầu tiên/tiếp theo/cuối cùng (trong bài sơ đồ về quy trình). 

Dạng 4: Matching (Nối đáp án)

Với dạng này, thí sinh sẽ bắt gặp những câu hỏi được đánh số và một số đáp án cho trước được đánh chữ thứ tự A, B, C,... 

Dạng bài Matching thường có hình thức như sau: 

Dạng bài Matching (Nối đáp án)

Với dạng bài này, bạn cần nắm được một lưu ý quan trọng nhất đó là dành thời gian đọc kỹ câu hỏi và đáp án cho trước trong đề bài rồi gạch chân từ khóa, nắm ý chính. Khi bắt đầu bài nghe hãy tập trung cao độ và cố gắng không bị phân tâm bởi những đoạn thông tin đã bị lỡ vì thông tin sẽ được đưa ra liên tục mà bạn cần chọn lọc và nghe thật kỹ từng chi tiết. 

Dạng 5: Multiple choice (Trắc nghiệm)

Dạng bài Matching cũng nằm trong các dạng bài Listening IELTS thường xuyên gặp trong hầu hết đề thi. 

Bạn có thể bắt gặp dạng bài này dưới 2 hình thức là chọn 1 đáp án đúng nhất hoặc chọn 2 - 3 đáp án đúng trong những đáp án được cho trước. 

Bên cạnh đó, đây là dạng bài thường xuất hiện ở Part 3 và được đánh giá là dạng bài khó. 

Dạng bài chọn 1 đáp án

Dạng bài chọn 3 đáp án 

 

Lưu ý khi làm dạng bài Multiple choice trong Listening IELTS: 

 • Gần như tất cả thông tin, đáp án được cho trước sẽ đều xuất hiện trong nội dung để bẫy người nghe. Do đó, bạn phải nghe hoàn chỉnh và chắt lọc thông tin để chọn được đáp án đúng. 

 • Từ đồng nghĩa và paraphrase sẽ được sử dụng nhiều trong bài. Do đó, thí sinh cần có vốn từ tốt để hoàn thành dạng bài này.

Dạng 6: Short-answer questions (Câu trả lời ngắn)

Short-answer question là được đánh giá là một trong các dạng câu hỏi IELTS Listening khó nhất. Ở dạng này, thí sinh cần tự viết câu trả lời ngắn để trả lời câu hỏi trong đề dựa vào thông tin bài nghe. 

Không có gợi ý nào được đưa ra đồng thời vẫn đi giới hạn số lượng từ là điều thường khiến thí sinh lúng túng nhất. 

Dạng bài Short-answer questions (Câu trả lời ngắn)

Lưu ý khi làm dạng bài Short-answer: 

 • Đọc kỹ câu hỏi trước khi audio được bật lên vì câu hỏi chứa nhiều thông tin và từ khóa nhất mà bạn có thể dựa vào để đưa ra câu trả lời. 

 • Chú ý về giới hạn số lượng từ được đưa ra trong câu trả lời để tránh mất điểm. 

Như vậy, trên đây Amslink đã tổng hợp các dạng bài IELTS Listening thường gặp nhất trong các đề thi. Hy vọng rằng những thông tin trên đầy sẽ có ích cho những bạn đang trong giai đoạn mới bắt đầu ôn luyện IELTS. 

Xem thêm: TRỌN BỘ ĐỀ THI IELTS 2023 MỚI NHẤT - BẢN PDF CẬP NHẬT LIÊN TỤC

Theo dõi Amslink tại Luyện thi IELTS hoặc tham gia group CỘNG ĐỒNG HỌC TIẾNG ANH để nhận thêm thật nhiều tài liệu và bí kíp hay! 

Để biết thêm thông tin về các khóa học IELTS tại Amslink, các bạn hãy liên hệ qua fanpage Amslink IELTS hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết. 

 
Bài viết liên quan


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ1

x
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ
Tìm
khóa học
Lịch
Khai giảng
Đặt lich
Test ngay
Liên hệ tư vấn
Vài dòng mô tả form
X

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ