Logo
Luyện thi Cambridge
Xem thêm
Luyện thi IELTS
Xem thêm
Góc đồng hành cùng Amslinkers
Góc đồng hành cùng Amslinkers
Xem thêm

TỔNG HỢP CÁC DẠNG BÀI IELTS WRITING TASK 1 BẠN CẦN BIẾT

Ngày đăng: 08:48 13-12-2023

IELTS Writing được coi là một kỹ năng khó đòi hỏi người ôn luyện cần bỏ nhiều thời gian để trau dồi. Không chỉ cần khả năng diễn đạt tốt, ngữ pháp chuẩn mà người học cũng cần trang bị một vốn từ vựng phong phú để hoàn thành tốt bài thi IELTS Writing Task 1. 

Trong bài viết này, Amslink sẽ giới thiệu tổng quan các dạng bài IELTS Writing task 1 và ví dụ cụ thể để bạn có thể hình dung rõ nhất về từng dạng bài nhé. 


Tổng hợp các dạng bài IELTS Writing Task 1

Tổng quan về IELTS Writing Task 1 

Task 1 là một trong hai trong phần thi Kỹ năng Viết của IELTS giúp đánh giá khả năng viết và phân tích của thí sinh. 

Các dạng bài IELTS Writing task 1 có điểm chung là cho trước một bảng số liệu, biểu đồ, sơ đồ,.... và yêu cầu thí sinh phân tích, miêu tả và dựa vào đó đưa ra kết luận, chỉ ra những biến động được thể hiện. 

Bài thi yêu cầu tối thiểu 150 chữ và chiếm ⅓ số điểm trên thang điểm bài thi Writing. Thông thường, thí sinh nên sử dụng 20 phút trên tổng thời gian 60 phút để làm Task 1. 

Xem thêm: CẤU TRÚC ĐỀ THI IELTS MỚI NHẤT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sơ lược về cách làm các dạng bài IELTS Writing task 1 

Điểm chung của các dạng bài trong IELTS Writing task 1 là thí sinh được cho trước hình ảnh về biểu đồ, sơ đồ, bảng số liệu,... để từ đó phân tích, miêu tả và đưa ra kết luận. Do đó, để làm dạng bài này, người học không chỉ cần sở hữu vốn từ vựng, ngữ pháp tốt, khả năng diễn đạt trôi chảy mà còn phải biết cách quan sát, lập luận. 

Dưới đây Amslink sẽ giúp các bạn sơ lược cách viết Writing Task 1 ngắn gọn, dễ hiểu nhất: 

Bước 1: Quan sát hình ảnh cho trước, xác định đối tượng nghiên cứu và các thông tin quan trọng được đưa ra. 

Bước 2: Lập dàn ý và viết bài, bạn nên take notes rõ những ý chính muốn đưa vào bài. Một bài viết hoàn chỉnh sẽ gồm 3 phần: 

  • Mở bài (Introduction): 1 - 2 câu, nêu rõ nội dung của hình ảnh, nêu ra yêu cầu của đề bài và có thể chỉ ra xu hướng/đặc điểm chung của vấn đề trong đề bài đưa ra. 

  • Thân bài (Body): Khoảng 7 - 9 câu, có thể chia thành 2 đoạn nhỏ, sử dụng các cấu trúc writing task 1 thường gặp để phân tích, miêu tả các xu hướng, biến động được thể hiện, từ đó đưa ra nhận định, kết luận. 

  • Kết luận (Conclusion): 1 - 2 câu, kết luận lại vấn đề. 

Bước 3: Hoàn thiện bài viết và kiểm tra lại. 

Xem thêm: CÁC CẤU TRÚC CÂU TRONG WRITING TASK 1 GIÚP “ĂN” ĐIỂM DỄ DÀNG

Các dạng bài IELTS Writing Task 1 

Dạng bài Line Graph (Biểu đồ đường) 

Line graph là dạng biểu đồ đường, theo đó, biểu đồ sẽ có một hoặc nhiều đường biểu thị cho sự biến động, tăng giảm của 1 yếu tố trong một khoảng thời gian nhất định. 

Biểu đồ đường bao gồm 2 trục, trục tung (dọc) và trục hoành (ngang). Khi quan sát biểu đồ đường, người học cần chú ý đến cấu tạo của biểu đồ và đọc từ trái sang phải theo trục thời gian của từng đường. Qua đó có thể quan sát được xu hướng thay đổi của từng đối tượng. 

 

Dạng bài Line Graph trong IELTS Writing task 1 

Trong các dạng bài thường gặp ở Task 1, biểu đồ đường là một trong những dạng được đánh giá là dễ mô tả xu hướng thay đổi nhất. Thí sinh có nhiệm vụ viết mô tả, phân tích những thông tin mà biểu đồ hiển thị nhưng tránh đưa quan điểm cá nhân vào bài. 

Dạng bài Bar Chart (Biểu đồ cột) 

Đây là dạng biểu đồ có chứa bởi các thanh chữ nhật đứng, biểu thị cho giá trị của các yếu tố khác nhau. Biểu đồ cột có thể được thể hiện theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy thuộc vào mục đích hiển thị. 

Dạng biểu đồ này thường được sử dụng với mục đích là so sánh, đối chiếu các số liệu, yếu tố khác nhau hoặc sự tăng giảm giá trị của một vài đối tượng theo thời gian. 

Do đó, khi gặp dạng bài này, khả năng cao thí sinh sẽ được yêu cầu đưa ra những nhận định so sánh và xu hướng tăng giảm. 

Ví dụ về dạng bài Bar chart 

Dạng bài Pie Chart (Biểu đồ tròn) 

Như tên gọi của nó, biểu đồ tròn được biểu thị dưới dạng hình tròn được chia thành những phần nhỏ có ký hiệu khác nhau tương ứng với những đối tượng của bài. 

Trong IELTS Writing task 1, dạng bài Pie Chart thường cho khoảng 2 - 4 biểu đồ nhằm thể hiện các giá trị, tỷ lệ phần trăm của những đối tượng giống nhau nhưng trong các khoảng thời gian khác nhau hoặc khu vực khác nhau. 

Đề bài thường sẽ yêu cầu thí sinh chỉ ra những khác biệt, so sánh các giá trị, tỷ lệ của các đối tượng giống nhau trong các biểu đồ hoặc chỉ ra tương quan giữa các đối tượng trong các biểu đồ. 

Ví dụ về biểu đồ tròn trong Writing task 1

Dạng bài Table (Bảng số liệu) 

Khác với các dạng biểu đồ, bảng số liệu sẽ hiển thị số liệu, giá trị theo các ô mà không thể hiện sự tăng giảm, biến đổi một cách trực tiếp bằng hình ảnh. Đối với dạng bài này, người học cần tập trung quan sát trực tiếp các con số để hình dung ra sự biến động. 

Có dạng bảng số liệu khác nhau đó là bảng số liệu có thay đổi theo thời gian và bảng số liệu không có thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, cách làm dạng bài này không có nhiều điểm khác biệt. 

Dạng bài IELTS Writing task 1 - Table

Dạng bài Process (Sơ đồ miêu tả quy trình) 

Dạng bài sơ đồ miêu tả quy trình là dạng bài không có số liệu giống như những dạng biểu đồ đã nói trên. Do vậy, điều cần tập trung trong dạng bài này không phải con số hay những biến động. 

Dạng Process thể hiện một quy trình chế tạo, sản xuất hay quá trình phát triển, biến đổi tự nhiên của một đối tượng cụ thể. Vì vậy, việc cần làm của thí sinh đối với dạng bài này là thu thập thông tin trong sơ đồ và miêu tả, phát triển các ý thành đoạn văn hoàn chỉnh. 

Đây được đánh giá là một trong những dạng bài IELTS Writing 1 khó nhất, đòi hỏi thí sinh không chỉ cần có kỹ năng đọc sơ đồ, nhận biết hình ảnh tốt mà còn cần có một lượng vốn từ phong phú. 

Một ví dụ về dạng bài Process miêu tả quy trình vận chuyển

Dạng bài Map (Bản đồ) 

Đây cũng là một dạng bài được đánh giá là dạng bài khó và tần suất đề thi rơi vào dạng bài này cũng thấp hơn các dạng bài khác. 

Có 2 dạng bản đồ mà bạn có thể gặp trong bài thi IELTS Writing task 1: 

  • Dạng 1 bản đồ: Hình ảnh bản đồ không đề cập đến thời gian, thí sinh sử dụng thì hiện tại đơn và miêu tả. 

  • Dạng bài 2 bản đồ: Thể hiện sự thay đổi của một khu vực, thí sinh cần vận dụng nhiều cấu trúc thì, cấu trúc so sánh để thể hiện sự biến đổi theo thời gian của khu vực được hiển thị trên bản đồ. 


Dạng bài Bản đồ trong IELTS Writing task 1

Dạng bài Mixed Charts (Biểu đồ hỗn hợp) 

Dạng biểu đồ hỗn hợp (Mixed Charts) là dạng bài được cho trước 2 biểu đồ khác nhau về dạng và số liệu, thông tin. Tuy nhiên, nội dung của 2 biểu đồ thường sẽ có điểm chung về một đối tượng nào đó. 

Để hoàn thành tốt dạng bài này, thí sinh cần hiểu được sự liên quan của 2 biểu đồ, nêu được những thông tin mang tính so sánh, vận dụng vốn từ và các cấu trúc ngữ pháp để nhận xét điểm giống, khác và chỉ ra mối liên hệ giữa 2 biểu đồ hay giữa những đối tượng trong 2 biểu đồ. 

Dạng bài Mixed Charts (Biểu đồ hỗn hợp)

Trên đây Amslink đã tổng hợp và giới thiệu cho các bạn tất cả các dạng bài IELTS Writing task 1 mà bạn có thể gặp. Hy vọng những thông tin này đã giúp cho các bạn hình dung một cách cụ thể nhất về từng dạng bài của Task 1. 

Xem thêm: TRỌN BỘ ĐỀ THI IELTS 2023 MỚI NHẤT - BẢN PDF CẬP NHẬT LIÊN TỤC

Theo dõi Amslink tại Luyện thi IELTS hoặc tham gia group CỘNG ĐỒNG HỌC TIẾNG ANH để nhận thêm thật nhiều tài liệu và bí kíp hay! 

Để biết thêm thông tin về các khóa học IELTS tại Amslink, các bạn hãy liên hệ qua fanpage Amslink IELTS hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết. 

Bài viết liên quan


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ1

x
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ
Tìm
khóa học
Lịch
Khai giảng
Đặt lich
Test ngay
Liên hệ tư vấn
Vài dòng mô tả form
X

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
LỘ TRÌNH HỌC MIỄN PHÍ